Trụ sở: 361/8 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP. HCM

ĐT: 028 39 1600 39

Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết: Việc liên quan đến bà Mai bắt nguồn từ thửa đất nằm trong quy hoạch Khu đô thị Hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau (khóm 2, phường 9, TP Cà Mau). Phần đất trên đã có quyết định thu hồi đất, nhưng bà Mai vẫn thuê và tổ chức thi công xây dựng trái phép và đã bị lập biên bản nhiều lần.

Đến ngày 1-8, tổ công tác của UBND TP Cà Mau tiến hành tạm giữ các dụng cụ thi công xây dựng trái phép trên phần đất quy hoạch đã có quyết định thu hồi. Tuy nhiên, bà Mai không chấp hành. Một ngày sau đó (2-8), bà Mai có đơn tố cáo tổ công tác UBND TP Cà Mau và đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố năm cán bộ và những người trong tổ công tác về hành vi “cướp tài sản”. Tài sản bà Mai báo mất, gồm: Các bao tải tiền 15 tỷ đồng (sau điều chỉnh xuống còn 6 tỷ đồng). Nhưng qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau không phát hiện có dấu hiệu phạm tội nên trả lời đơn cho bà Mai là không khởi tố vụ án. Không đồng tình, bà Mai khiếu nại lên Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, và tiếp tục tố cáo các cán bộ trong tổ công tác của UBND TP Cà Mau, cùng các điều tra viên đến nhiều cơ quan cấp tỉnh và cấp T.Ư. Sau đó, Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục có văn bản trả lời cho bà Mai việc không có cơ sở để khởi tố. Việc trả lời trên cũng được thống nhất từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Cho rằng đã bị bà Mai vu khống, xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tính nên các thành viên trong tổ công tác UBND TP Cà Mau có đơn yêu cầu khởi tố bà Mai. Sau một thời gian xác minh, Cơ quan CSSĐT (PC 02) Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bà Mai tội “vu khống”, qui định tại khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự. “Dù tội vu khống ít nghiêm trọng, nhưng do bà Mai không hợp tác trong quá trình điều tra, nhiều lần triệu tập nhưng không đến nên ngày 11-12 vừa qua, Cơ quan CSĐT bắt tạm giam bà Mai để phục vụ công tác điều tra” – Đại tá Trương Ngọc Danh, nói.

 

Bà Trần Thị Phương Mai.

Theo hồ sơ tố tụng từ cơ quan chức năng Cà Mau, bà Mai không phải là luật sư (chỉ tự xưng), từng có tiền án tiền sự bị phạt tù 2 năm vì tội “xâm phạm mồ mả”, đã chấp hành án xong vào năm 2011. Hơn nữa, Công ty do bà Mai làm giám đốc không có nhân viên, đã nhiều lần thay đổi tên, không có phát sinh hoạt động kinh doanh, thuế.

Được biết, ngoài bị khởi tố về hành vi vu khống, Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang thụ lý đơn tố giác tội phạm của công dân, tố cáo bà Mai có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

HỮU TÙNG

Top