Trụ sở: 361/8 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP. HCM

ĐT: 028 39 1600 39

Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, Trưởng ban Chuyên án cho biết: Sau khi vụ cướp tiền và vàng xảy ra tại huyện Đông Hòa vào ngày 19-8-2018, Công an tỉnh Phú Yên đã cử hơn 100 cán bộ chiến sĩ đi các địa phương để xác minh các đối tượng gây án. Quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng trăm tin báo tố giác. Từ các nguồn tin của nhân dân và sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an); Công an TP Hồ Chí Minh, Đác Lắc, Đồng Tháp đã xác minh, thu thập đủ căn cứ để phá án, bắt được ba đối tượng gồm:

Nguyễn Thùy Viễn, sinh năm 1975, trú thôn Phú Lương, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Tên gọi khác Nguyễn Văn Vinh (Bảy Vinh, Vinh Năm Nhuận). Đối tượng này đã có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản, một tiền sự về hành vi gây rối trật tự nơi công cộng.

Nguyễn Mạnh Trường, sinh năm 1986, trú thôn Phú Lương, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Tên gọi khác là Tý. Đối tượng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Trần Ngọc Hưng, sinh năm 1982, trú Tổ 3, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’ Leo, tỉnh Đác Lắc.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Chúng thừa nhận, qua theo dõi thấy tiệm vàng Kim Yến Truyền của bà Nguyễn Thị Yến và anh Nguyễn Gia Truyền có nhiều sơ hở, rất dễ cướp nên Trường và Viễn thống nhất cùng đi cướp.

Ngày 18-8-2018, Hưng điều khiển xe ô-tô hiệu Huyndai i110 BKS 47A-219.58, chở theo Viễn và Trường, đi từ huyện Ea H’Leo, tỉnh Đác Lắc về tỉnh Phú Yên. Chúng chuẩn bị sẵn bình xịt hơi cay, roi điện, một chai xăng và một túi xách, quần áo để gây án.

Khoảng 6 giờ 20 phút ngày 19-8-2018, khi thấy mẹ con bà Yến, anh Truyền chở vàng đi bán, các đối tượng đã dùng roi điện, bình xịt hơi cay để tấn công và cướp tài sản. Theo kê khai của chủ tiệm vàng Kim Yến Truyền, số tài sản bị cướp trị giá hơn 3,2 tỷ đồng. Sau khi cướp tài sản, các đối tượng đã chạy về nhà Hưng để cất giấu và phân chia tài sản. Đối tượng Viễn chạy trốn vào tỉnh Đồng Tháp; Trường bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh; Hưng ở lại nhà tại tỉnh Đác Lắc cho đến khi bị bắt.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ được một số tài sản (chưa xác định được giá trị); các phương tiện gây án như: xe ô-tô, súng bắn đạn bi; các loại giấy tờ giả như: chứng minh thư, biển số xe máy...

Ngày 8-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Yên, đã quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam ba đối tượng trên về tội Cướp tài sản theo Điều 168 Bộ Luật Hình sự 2015 và đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên phê chuẩn.

Tại buổi họp báo, Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, lưu ý: Các chủ tiệm vàng không nên dùng phương tiện thô sơ để vận chuyển vàng đi bán. Từ đây có nhiều sơ hở để kẻ xấu nảy sinh ý định cướp tài sản. Qua việc đấu tranh thành công chuyên án 818C, có thể rút ra bài học kinh nghiệm, đó là công tác địa bàn của công an địa bàn là rất quan trọng. Cùng với đó là sự sàng lọc, xác minh các nguồn tin tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân.

Tại buổi họp báo, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên gửi thư khen kèm theo tiền thưởng 15 triệu đồng; Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương tặng thưởng Công an tỉnh Phú Yên 20 triệu đồng. Trước đó, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Công an, cũng có thư khen kèm tiền thưởng cho công an các tỉnh Phú Yên, TP Hồ Chí Minh, Đác Lắc, Đồng Tháp và các đơn vị có liên quan tham gia phá án.

* Bắt ba nghi phạm vụ cướp tiệm vàng ở Phú Yên

* Cướp lượng lớn tiền, vàng giữa ban ngày tại Phú Yên

TRÌNH KẾ

Top